top of page
 • รูปภาพนักเขียนSlim Up Center

5 วิธีสลายไขมันหน้าท้อง ลดพุงเร่งด่วน

อัปเดตเมื่อ 31 พ.ค.ตอนบอกเลยค่ะว่า " พุง หรือ ไขมันหน้าท้อง " ถือเป็นส่วนเกินของร่างกาย ที่ทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจในรูปร่างและบุคลิกภาพ แต่สิ่งที่น่ากังวลมากกว่านั้นคือ ยิ่งมีพุงมากเท่าไหร่ โอกาสเกิดโรคต่าง ๆ ก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้นครับ หลายคนจึงพยายามหาวิธีลดพุง สลายไขมันหน้าท้อง โดยการลองผิดลองถูก ทั้งอดอาหาร รับประทานยาลดน้ำหนัก ออกกำลังกายอย่างหนัก แต่พุงก็ไม่ยุบเสียที


จริง ๆ พุงหรือไขมันหน้าท้องสามารถจัดการได้ครับ เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง แล้วถึงเลือกวิธีแก้ไขให้เหมาะสมกับตัวเอง เรามี 5 วิธีสลายไขมันหน้าท้อง ลดพุงเร่งด่วนที่ได้รับความสนใจมาก ๆ มาแนะนำสำหรับคนที่อยากลดพุง ลดหน้าท้อง มีทั้งวิธีธรรมชาติ และวิธีเร่งด่วน วิธีไหนปลอดภัย คุ้มค่า และเหมาะสมกับใครบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ


สารบัญ วิธีลดพุงเร่งด่วน - สลายไขมันหน้าท้อง


วิธีสลายไขมันหน้าท้อง ลดพุงเร่งด่วน - slimupcenter

ไขมันหน้าท้องมีกี่แบบ ?

ไขมันหน้าท้องจะมีทั้งหมด 3 ชั้นครับ แบ่งเป็น


ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง

SUBCUTANEOUS FAT เป็นไขมันที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังชั้นนอกสุด สามารถจับหรือหยิบขึ้นมาได้ เช่น บริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขา


กล้ามเนื้อท้อง

ABDOMINAL MUSCLES คือ กล้ามเนื้อหน้าท้อง อยู่ถัดจากขั้นไขมัน เมื่อกล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรง เวลาที่รับประทานอาหารเข้าไปมาก ๆ จะทำให้พุงห้อยลงมา


ไขมันในช่องท้อง

VISCERAL FAT เกิดจากการรับประทานอาหารที่เป็นไขมันมากเกินไป ร่างกายเผาพลาญไม่หมด เมื่อเวลาผ่านไปไขมันส่วนนี้จะถูกสะสม และดันออกมาทำให้หน้าท้องดูป่อง


พุงมีกี่แบบ ?

พุง คือ ไขมันที่สะสมอยู่บริเวณรอบเอว หรือไขมันหน้าท้อง มักจะเป็นไขมันที่กำจัดออกได้ยากหรือไขมันดื้อ สามารถแบ่งพุงออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้


 1. พุงที่เกิดจากแอลกอฮอล์ (Alcohol Belly) คือ พุง ที่มีลักษณะเป็นชั้น เกิดจากการรับประทานแอลกอฮอล์ ของหวาน และขาดการออกกำลังกาย จึงมีแคลอรีสะสมในร่างกายอยู่มาก

 2. พุงฮอร์โมน (Hormomal Belly) คือ พุง ที่มีลักษณะป่องที่ช่วงล่างของพุง ส่วนใหญ่เกิดจากฮอร์โมน เห็นได้ชัดในช่วงก่อนมีประจำเดือน มักเกิดกับคนที่มีรูปร่างผอม มีสาเหตุมาจาการรับประทานอาหารแบบเดิมซ้ำ ๆ หรือมักเกิดจากการออกกำลังกายผิดวิธี

 3. พุงเครียด (Stress-out Belly) คือ พุงที่มีลักษณะแข็ง บริเวณกระบังลมไปจนถึงสะดือ ส่วนใหญ่เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และจากความเครียดสะสมในชีวิตประจำวัน ทำให้ระบบการทำงานในร่างกายแปรปรวน จึงทำให้ลงพุง

 4. พุงคุณแม่ (Mommy Belly) คือ พุงที่มักพบได้ในคุณแม่หลังคลอดใหม่ ๆ มีไขมันเกาะบริเวณรอบ ๆ หน้าท้อง พุงลักษณะนี้ ส่วนใหญ่ถ้าแต่เดิมคุณแม่หลังคลอดไม่ใช่คนอ้วนมาก พุงจะค่อยลดลงได้หากออกกำลังกายอย่างถูกวิธีในช่วงระยะเวลา 1-2 เดือน หลังจากพักฟื้น

 5. พุงป่อง (Bloated Belly) คือ พุงที่มีลักษณะคล้าย ๆ พุงจากแอลกอฮอล์ เป็นพุงกลม ๆ คนที่มีพุงลักษณะนี้ ในตอนเช้าหน้าท้องจะแบน แต่จะป่องในตอนกลางวัน สาเหตุจากมีแก๊สในกระเพาะอาหาร ระบบการย่อยมีปัญหา


ในบางรายจะรู้สึกท้องอืดบ่อย ๆ เป็นพุงที่ไม่อันตราย แต่ก็สร้างความไม่มั่นใจได้ครับ วิธีแก้เบื้องต้น หมอแนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ รับประทานอาหารประเภทกากใยให้มากขึ้น เพื่อให้กระเพาะอาหารและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น


ใครเหมาะกับการลดพุง ลดไขมันหน้าท้อง

 • ผู้ที่มีรูปร่างอ้วน พุงป่องหรือมีไขมันส่วนท้องมากกว่าส่วนอื่น ๆ

 • มีรอบเอวที่เกินขนาดมาตรฐาน

 • ขาดความมั่นใจในรูปร่าง

 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน

 • ผู้ที่มีไขมันสะสม ต้องการลดเฉพาะส่วน เช่น ผู้ที่มีหน้าท้องหลังคลอดบุตร

ขนาดรอบเอวมาตรฐานของคนเอเชียปกติ

 • ผู้ชายไม่ควรเกิน 36 นิ้ว หรือ 90 เซนติเมตร

 • ผู้หญิงไม่ควรเกิน 32 นิ้ว หรือ 80 เซนติเมตร


หากคนไข้มีรอบเอวเกินมาตรฐาน นั่นหมายถึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนลงพุงครับ

ในส่วนปัญหาไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะไขมันหน้าท้อง หรือพุง ในทางการแพทย์ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้ จึงไม่ใช่แค่เพียงแค่เรื่องความสวยงาม หรือคนไข้ขาดความมั่นใจในรูปร่างเท่านั้น ดังนั้นหมอแนะนำให้พยายามลดพุง และหาทางสลายไขมันหน้าท้อง ก่อนที่จะเกิดปัญหาสุขภาพค่ะ


วิธีลดพุงเร่งด่วน สลายไขมันหน้าท้อง พร้อมได้หุ่นฟิตเฟิร์ม

พุงที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีสูงอย่างต่อเนื่อง ขาดการออกกำลังกาย ไขมันจึงค่อนข้างดื้อลดได้ยาก แต่หากใครต้องการลดพุง ลดหน้าท้องอย่างจริงจัง ก็สามารถทำได้ครับ โดยมีวิธีการลดพุง ลดหน้าท้อง ดังนี้


1.การออกกําลังกายลดหน้าท้อง

การออกกำลังกายเป็นวิธีลดพุง ที่หมอแนะนำในอันดับแรก ๆ ครับ เพราะเป็นวิธีที่ยั่งยืน ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแบบองค์รวม ร่างกายสามารถเผาผลาญ metabolism ในแต่ละวันได้ ทำให้ร่างกายดึงไขมันที่เก็บสะสมตามส่วนต่าง ๆ มาใช้ ทำให้ไขมันส่วนเกินลดลง พุงยุบ ลดหน้าท้องได้


สิ่งที่ควรรู้คือในขบวนการเผาผลาญ ร่างกายจะดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ต้องมีการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 20-30 นาทีครับ จากนั้นเมื่อต้องการสลายไขมันพุง ลดพุง ลดหน้าท้อง ต้องใช้ท่าบริหารลดหน้าท้องเข้าช่วยครับ หมอมีท่าตัวอย่างมาแนะนำ 4 ท่า ดังนี้


1.ท่า Basic Crunch : ท่านี้จคล้าย ๆ กับท่าซิทอัพ เป็นการบริหารบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องช่วงล่าง ช่วยให้หน้าท้องแบนกระชับ สามารถลดพุง ลดหน้าท้องได้อย่างดี


วิธีฝึก : นอนราบบนพื้น ชันเข่าขึ้น วางมือทั้งสองข้างที่บริเวณใบหู แล้วยกตัวขึ้น แต่ไม่ต้องขึ้นสุด วางตัวลง และ ขึ้น สลับไปมา ทำประมาณ 10 ครั้ง ต่อ 1 Set โดยขณะทำให้เกร็งหน้าท้องแล้วยกตัวขึ้น


ารออกกําลังกายลดหน้าท้อง สลายไขมันหน้าท้อง ลดพุงเร่งด่วน - slimupcenter


2.ท่า Bicycle Crunch : ท่านี้คล้าย กับการปั่นจักรยานอากาศ ข้อดีคือช่วยลดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องและเอวได้เป็นอย่าง เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้หน้าท้องกระชับ เพิ่มซิกแพ็คได้ค่ะ


วิธีฝึก : ให้นอนราบลงไปบนพื้น จากนั้นชันเข่าขึ้น วางมือทั้งสองข้างที่บริเวณใบหูแล้วยกตัวขึ้น พร้อมกับยกขาขึ้นหนึ่งข้าง โดยให้แขนสลับกับขา ทำสลับขาไปมา เหมือนปั่นจักรยานอากาศ ขณะทำก็เกร็งหน้าท้องแล้วยกตัวขึ้น เช่นเดียวกับท่าแรก ทำประมาณ 10 ครั้ง ต่อ 1 Set


ารออกกําลังกายลดหน้าท้อง สลายไขมันหน้าท้อง ลดพุงเร่งด่วน - slimupcenter


3.Leg Raise : ท่านี้จะช่วยลดหน้าท้องส่วนล่าง ลดไขมันหน้าท้องได้อย่างดี


วิธีฝึก : ท่า Leg Raise นอนราบกับพื้น ชันเข่าขึ้นทั้งสองข้าง จากนั้นค่อย ๆ ยกขาทั้งสองข้างขึ้นเหยียดตรง ปลายเท้าชี้ขึ้นฟ้า ทำมุม 90 องศากับลำตัว ทำขึ้นลง ห้ามงอเข่า หลังตรงแนบสนิทกับพื้น ยกขาขึ้นและทำซ้ำประมาณ 10 ครั้งต่อ 1 Set


ารออกกําลังกายลดหน้าท้อง สลายไขมันหน้าท้อง ลดพุงเร่งด่วน - slimupcenter


4.Plank Crunches ท่านี้จะช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ เบิร์นไขมันได้ดี ช่วยให้มีเอว s ไวขึ้น สามารถบริหารร่างกายได้ทุกส่วน โดยเน้นแกนกลางลำตัว ช่วยลดพุง เสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ


วิธีฝึก : ให้นอนคว่ำหน้าลงกับพื้น ให้ตั้งข้อศอกขึ้นพร้อมกับตั้งปลายเท้าเพื่อยกตัวขึ้นขนานกับพื้น เกร็งหน้าท้อง ยกเข่าขึ้นมาให้ถึงบริเวณข้อศอก ทำสลับขาข้างซ้ายกับขวาไปเรื่อย ๆ ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้งต่อ 1 Set


ารออกกําลังกายลดหน้าท้อง สลายไขมันหน้าท้อง ลดพุงเร่งด่วน - slimupcenter


สำหรับใครที่จะออกกำลังลดพุง ลดหน้าท้อง แต่ยังไม่มั่นใจทำท่าถูกหรือไม่ สามารถปรึกษาเทรนเนอร์ หรือเซิร์ทหาข้อมูลแต่ละท่าเพิ่มเติม จาก youtube ได้นะคะ มีแชร์ท่าบริหารค่อนข้างมากสามารถทำตามได้ง่าย ๆ


2.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรับประทานอาหาร

การเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นวิธีลดพุง ลดหน้าท้อง ที่แก้ปัญหาจากต้นเหตุ อ้วนลงพุง มีไขมันส่วนเกินสะสม ล้วนเกิดจากการรับประทาน ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรีสูง จะช่วยลดพุงได้มากเลยค่ะ

 • ผู้ชาย : ควรได้แคลอรีประมาณวันละ 2,000 กิโลแคลอรี

 • ผู้หญิง :ควรได้แคลอรีประมาณวันละ 1,600 กิโลแคลอรี


อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 1. แอลกอฮอล์

 2. อาหารแปรรูป

 3. ของทอด อาหารไขมันสูง

 4. ของหวาน น้ำอัดลม (น้ำตาลที่ร่างกายควรได้รับต้องไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน)

 5. ขนมกรุบกรอบ ที่มีคาร์โบไฮเดรต และโซเดียมสูง


อาหารที่แนะนำให้รับประทาน

 1. อาหารประเภทต้ม นึ่ง ตุ๋น ลวก

 2. เน้นโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น อกไก่ ไข่ขาว ปลา เนื้อหมูสันใน

 3. ผักผลไม้ พืชตระกูลถั่ว

 4. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมไขมันต่ำหรือไม่มีไขมัน

 5. ดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน


3.จัดระเบียบการใช้ชีวิตให้สมดุล

ขณะที่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและหันมาออกลังกายเพื่อลดพุง ไขมันหน้าท้อง หากไม่สามารถ

ควบคุมอารมณ์และความรู้สึกได้ จะให้ล้มเลิกความคิดในการลดพุงได้ ดังนั้นการจัดระเบียบการใช้ชีวิตจึงสำคัญไม่แพ้ 2 วิธีข้างต้น


พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับเป็นวิธีพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งการนอนหลับในช่วงกลางคืน (เวลานอนไม่ควรเกิน 4 ทุ่ม) จะเป็นเวลาที่ฮอร์โมนเร่งการเผาผลาญ ควรนอนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน

จัดการความเครียด

หลายคนอาจไม่ทราบว่า ความเครียดเป็นตัวการสำคัญที่ให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง เมื่อเราเกิดความเครียด การหายใจก็จะถี่และตื้นกว่าเดิมครับ ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายน้อยกว่าที่ควร


4. ทำ IF (Intermittent Fasting)

การทำ Intermittent Fasting (IF) ลดพุงเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ถูกนำมาใช้ในการลดน้ำหนักครับ ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในกลุ่มทำงานออฟฟิศ หลักการของวิธีการนี้คือ การควบคุมแคลอรีและจำกัดเวลาในการรับประทานอาหาร


การทำ IF มีหลายช่วงระยะเวลาให้เลือกปฏิบัติ แต่ที่ได้รับความนิยมและหลาย ๆ คนทำได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่ล้มเหลว คือ 8/16


 1. จำกัดเวลาทานอาหาร 8 ชั่วโมง และอดอาหาร 16 ชั่วโมง

 2. รับประทานอาหารวันละ 2 มื้อ โดยไม่กินของจุกจิก ทานได้เพียงแต่น้ำเปล่า หรือกาแฟ ชา ที่ไม่ใส่น้ำตาล ไม่มีแคลลอรี


วิธีลดพุงแบบนี้จะเห็นผลต่อเมื่อทำอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน หรือทำเป็นประจำทุกวันครับ หลายคนทำได้และเห็นผลดี เพราะรับประทานอาหารอย่างพอเหมาะ รวมถึงมีการออกกำลังกายร่วมด้วยก็ช่วยให้พุงยุบ น้ำหนักลด ลดพุง ลดหน้าท้องได้


แต่ก็มีอีกหลายคนที่ทำได้ไม่เห็นผลและท้อใจไปครับ เพราะปฎิบัติไม่เหมาะสม เช่น ในช่วงเวลาทานอาหาร กลับทานน้อยและควบคุมปริมาณอาหารมากเกินไป ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ร่างกายจึงจำศีลหรือเกิดสะสมพลังงานไว้ใช้ โดยไม่เผาผลาญออกไป หรือบางคนในช่วงเวลาที่รับประทาน กินอาหารมากเกินไป เพราะกลัวจะหิวในช่วงเวลาที่งดอาหาร จึงทำให้น้ำหนักไม่ลด และยังเกิดไขมันสะสมมากขึ้นอีกด้วย


หากใครที่ได้ลองศึกษาข้อมูล จะรู้สึกว่าเป็นเรื่องง่าย แต่เมื่อลงมือปฏิบัติจริง หลาย ๆ คนอาจล้มเหลว เพราะวิธีการทำหมดที่หมอกล่าวมานี้ ล้วนต้องมีระเบียบวินัย ทั้งเรื่องในการออกกำลังการ การควบคุมอาหาร และต้องอาศัยระยะเวลา


ดังนั้นในทางการแพทย์จึงพยายามคิดค้นวิธีลดพุง สลายไขมันส่วนเกิน ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ที่ช่วยลดพุงได้เร็ว เห็นผล และมีความปลอดภัยค่ะ


5. โปรแกรมลดพุง สลายไขมันหน้าท้อง Temobalance


ลดพุง สลายไขมันส่วนเกินถาวรด้วยโปรแกรม Temobalance เป็นวิธีลดพุง ลดหน้าท้อง และสลายไขมันส่วนเกิน ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ที่กำลังได้รับความสนใจมากในตอนนี้เลยก็ว่าได้


Temobalance คือสุดยอดเทคโนโลยีลดพุง สลายไขมันหน้าท้อง และไขมันส่วนเกินสลายไขมัน ด้วยความเย็น สลับความร้อนสามารถลดพุง กำจัดเซลล์ไขมันถาวรได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นข้อดี ของการลดพุงด้วยโปรแกรม Temobalance


 • ไม่มีบาดแผล ไม่ต้องใช้ยาชา ไม่ต้องวางยาสลบ

 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดพุง ลดไขมันส่วนเกินตามจุดต่าง ๆ ในร่างกาย

 • ใช้เวลาในการทำน้อย โดยใช้ 30-60 นาที ต่อก้อนไขมันประมาณ 1-2 ฝ่ามือ

 • สามารถลดลงได้ 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง


การทำโปรแกรม Temobalance จะได้ผลดี ปลอดภัยมาก ๆ เพราะทำโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีการออกแบบโปรแกรมร่วมกันกับนักกายภาพบำบัดที่ผ่านการอบรมโดยเฉพาะ


ติดตามบทความเกี่ยวกับการลดน้ำหนักและการออกกำลังกายที่น่าสนใจได้ที่


ปรึกษาลดน้ำหนัก  ไขมัน และ สัดส่วน ทักแชท

หุ่นสวย สุขภาพดี เริ่มต้นที่ Slim Up Center พร้อมให้คำปรึกษาและบริการทั้ง 18 สาขาทั่วประเทศแล้ววันนี้


Contact Us

Line : https://bit.ly/Slimupcenter หรือ @Slimupcenter

Call Center : 02-620-0000


ดู 18 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page