top of page
 • รูปภาพนักเขียนSlim Up Center

ผอมแต่ต้นขาใหญ่มาก มีวิธีลดต้นขายังไงบ้าง

อัปเดตเมื่อ 22 เม.ย.กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนแต่ลงขา ผอมแต่ต้นขาใหญ่ เกิดจากอะไรกันแน่ แล้วมีวิธีลดต้นขายังไงบ้าง ?? เป็นคำถามที่ทาง Slim Up Center ได้รับบ่อยมากๆ เลยค่ะ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของคนตัวเล็กหลายๆ คน จนเราต้องขอเขียนบทความนี้เพื่อเอาใจสาวๆ ที่เป็นตัวเล็กขาใหญ่ แต่งตัวยาก ไม่มั่นใจ โดยเฉพาะเลยค่ะ ทั้งสาเหตุ ขาใหญ่ เกิดจากอะไร? พร้อมบอกวิธีลดแบบถูกต้อง และปลอดภัย ต้องทำอย่างไรถึงจะลดต้นขาได้เห็นผลที่สุด ตามมาดูเลย


สาเหตุ ผอมแต่ต้นขาใหญ่ เกิดจากอะไร

ผอมแต่ขาใหญ่ เกิดจากอะไร? ทั้งที่รูปร่างก็ผอม แต่ทำไมกันนะ สาวๆ บางคนถึงได้มีต้นขาที่ใหญ่จัง ไม่พอดีกับสัดส่วน และสร้างปัญหาที่ทำให้สาวๆ หลายคนหมดความมั่นใจ สวมใส่เสื้อผ้าไม่สวย โชว์ขาไม่ได้


ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผอมแต่ต้นขาใหญ่เกิดจาก การสะสมของไขมันและเซลลูไลต์ที่บริเวณต้นขาและสะโพก และจากกล้ามเนื้อขามีขนาดใหญ่ อาจจะเกิดจากพฤติกรรมที่มีการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณขาหนักๆ หรือออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อมากเกินไป รวมไปถึงในเรื่องของพันธุกรรมด้วยค่ะ บางครอบครัว ก็จะมีสมาชิกในครอบครัวส่วนใหญ่ที่มีขาใหญ่อยู่แล้ว เราจึงมีขาใหญ่แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน


ไขมันต้นขา เกิดจากอะไร

ไขมันต้นขา ที่สะสมมานานและไม่ถูกเผาผลาญย่อมทำให้ต้นขาใหญ่ ผิวหนังหย่อนคล้อย รวมทั้งอาจทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างต้นขาทั้งสองข้างขณะเดินหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกจากนั้น อาจทำให้ขาดความมั่นใจในการแต่งตัว ทั้งนี้ ไขมันที่ต้นขา สามารถกำจัดได้ด้วยวิธีการต่าง ๆ ทั้งการเลือกรับประทาน การออกกำลังกาย เป็นต้น


ซึ่งไขมันต้นขา สาเหตุการเกิดคล้ายกับการสะสมของไขมันในส่วนต่าง ๆ มักเกิดจากไขมันส่วนเกินที่ไม่ถูกเผาผลาญเปลี่ยนเป็นพลังงาน นอกจากนี้ อาจเกิดจากภาวะ Lipedema หรือภาวะบวมน้ำเหลืองซึ่งส่วนมากจะพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เป็นภาวะที่ส่งผลให้ไขมันกระจายออกไปตามส่วนต่าง ๆ อย่างผิดปกติ จนเห็นได้ชัดว่าบริเวณต้นขา ก้น และต้นแขนบวมขึ้น


ผอมแต่ต้นขาใหญ่เพราะมีการสะสมของไขมันและเซลลูไลต์ที่บริเวณต้นขาและสะโพก

เราสามารถเช็คดูได้ว่า ขาเราใหญ่เป็นเพราะมีไขมันสะสมหรือไม่ โดยการนั่งเหยียดขาและใช้มือบีบบริเวณต้นขาและดึงยืดออก ถ้ายืดออกได้มากแสดงว่าต้นขาของคุณใหญ่ขึ้นจากการที่มีการสะสมของไขมันและเซลลูไลท์


การสะสมของไขมัน คืออะไร

ไขมันสะสม (Subcutaneous Fat) มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ไขมันใต้ผิวหนัง’ โดยเป็นไขมันที่เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่ในปริมาณมาก และไม่ได้รับการเผาผลาญด้วยการออกกำลังกายเสียส่วนใหญ่


เซลลูไลท์ที่ต้นขา คืออะไร?

เซลลูไลท์ (Cellulite) คือ เซลล์ก้อนไขมันขนาดใหญ่ที่เกิดการเรียงตัวกับแบบหนาแน่นในใต้ชั้นผิว จึงทำให้ก้อนไขมันมีลักษณะโผล่ขั้นมาบนผิวชั้นนอกจนทำให้ผิวส่วนนั้นดูมีความขรุขระ ไม่เรียบเนียน โดยส่วนมากมักถูกพบได้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชายเนื่องจากเป็นปัญหาของฮอร์โมนเอสโตรเจนรวมไปถึงพฤติกรรมการชอบทานแป้ง น้ำตาล อาหารที่มีรสจัด ซึ่งส่วนใหญ่เซลลูไลท์มักพบได้บริเวณต้นขน สะโพก หน้าท้อง เป็นต้น


องค์ประกอบที่ทำให้ขาใหญ่

หลายๆ คนอาจมีความคิดที่ว่าปัญหาขาใหญ่นั้นเกิดมาจากการสะสมของไขมันอย่างเดียว ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดเพราะความจริงแล้วประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกันดังนี้

 1. ขาใหญ่จากกล้ามเนื้อ : การมีกล้ามเนื้อที่เยอะก็ส่งผลให้ขาใหญ่ได้ ซึ่งเคสนี้มักพบในกลุ่มผู้ออกกำลังกายอย่างหนัก เช่น นักกีฬา นักเพาะกาย เป็นต้น

 2. ขาใหญ่จากเซลล์ไขมัน : มักพบได้จากกลุ่มคนทั่วไปที่มีพฤติกรรมชอบทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน น้ำตาลและไม่ชอบออกกำลังกาย

 3. ขาใหญ่กระดูก : สาเหตุนี้มักมาจากพันธุกรรมซึ่งถือเป็นโครงสร้างของร่างกายที่ได้มาโดยกำเนิด ไม่สามารถแก้ไขได้


ปัญหาการสะสมไขมันที่ขามีกี่แบบ แบบไหนบ้าง?

ขาใหญ่สามารถแบ่งได้ออกเป็น 4 แบบจำแนกแยกตามลักษณะของไขมันและกล้ามเนื้อได้ดังนี้

 • กล้ามเนื้อน้อย ไขมันเยอะ พบได้ในกลุ่มคนอ้วนที่ไม่ชอบออกกำลังกาย ชอบดื่มแอลกอฮอล์ วิธีสังเกตคือเวลาจับที่ขาจะรู้สึกได้ถึงความเหลว ไม่แน่น

 • กล้ามเนื้อน้อย ไขมันน้อย มักพบได้จากคนผอม ที่ถูกถ่ายทอดมาจากพันธุกรรม วิธีสังเกตคือจับแล้วขามีความแน่นปานกลาง แต่ไม่มีความเฟิร์ม

 • กล้ามเนื้อเยอะ ไขมันเยอะ พบได้ในกลุ่มคนอ้วนสายหมี สายนักซูโม่ เวลาจับแล้วจะรู้สึกถึงความแน่นปานกลาง เพราะยังมีเซลล์ไขมันในร่างกายที่มากอยู่

 • กล้ามเนื้อเยอะ ไขมันน้อย พบในกลุ่มคนรักการออกกำลังกาย เวลาจับจะรู้สึกถึงความแน่นและเฟิร์มของต้นขา และสามารถเห็นกล้ามเนื้อไลน์ขนได้อย่างชัดเจน


ผอมแต่ต้นขาใหญ่ มีไขมันที่ขาเยอะ อันตรายไหม?

หากจะให้พูดถึงปัญหาขาใหญ่ว่ามีความอันตรายไหมก็ต้องตอบเลยว่า ตามหลักทางการแพทย์แล้วไม่ได้มีความอันตรายใดๆ ที่มากนัก เพียงแต่จะส่งผลในเรื่องของความมั่นใจในรูปร่างและสัดส่วน แต่ก็แน่นอนว่า เราควรดูแลตัวเองเพื่อปกป้องไม่ให้เกิดปัญหาขาใหญ่ เพราะหากเริ่มมีปัญหาขาใหญ่เมื่อใดแล้วเท่ากับว่าเราก็เริ่มมีปัญหาสุขภาพที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนเมื่อนั้น


ติดตามบทความเกี่ยวกับการลดน้ำหนักและการออกกำลังกายที่น่าสนใจได้ที่


ทำไมคนผอมบางคนถึงมีขาใหญ่

ในคนผอมบางคนนั้นก็สามารถเกิดปัญหาขาใหญ่ ต้นขาใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งเกิดจากการสะสมของไขมันในร่างกายที่เกิดขึ้นจากการทานของทอด ของมัน ของหวานร่วมกับการไม่ออกกำลังกายขาเลยทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่ขาขึ้นได้


ต้นขาใหญ่ ลดได้ ไหม ?

สำหรับคำถามขาใหญ่ทำไงให้เล็ก หรือมีวิธีการลดไขมันสะสม บอกต้องตรงนี้เลยค่ะว่ามีแน่นอน ซึ่งวิธีลดขาใหญ่นั้นก็มีหลากหลายวิธีเลยเลยค่ะ ไม่ว่าเป็นการลดขาใหญ่ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพื่อให้บางอย่างให้มีระเบียบวินัยมากขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่คุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ได้ดังนี้


วิธีลดขาใหญ่ ฉบับคนผอมแต่ต้นขาใหญ่

ผอมแต่ขาใหญ่ อาจเกิดจากความเครียด เวลาร่างกายเครียดจะมีฮอร์โมนตัวหนึ่งหลั่งออกมาเรียกว่าคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งจะทำให้ร่างกายไม่สามารถดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ได้ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าความเครียดสำคัญมากๆ ถ้าหากว่าทำทุกข้อแล้ว ไม่สามารถลดไขมันได้ ก็จะสันนิษฐานได้ว่าคุณกำลังเครียดอยู่นั่นเอง


ต่อไปเรามาดูกันบ้างว่า 4 วิธีที่ช่วยลดขาใหญ่ ฉบับคนผอมแต่ต้นขาใหญ่จะมีอะไรบ้าง และแต่ละวิธีนั้นสามารถเห็นผลได้ภายในระยะเวลาเท่าไหร่


1. ควบคุมอาหาร

โดยควรเน้นหันไปรับประทานผักและผลเป็นประจำทุกวัน พร้อมกับหลีกเลี่ยง อาหารประเภทขนมปังขาว ขนมเค้ก น้ำหวาน น้ำอัดลม ข้าวขัดสี ของทอด ของมัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงอาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ และควรควบคุมปริมาณแคลอรี ในการทานแต่ละมื้อให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ ดังนี้


 • เพศชาย มีปริมาณแคลอรีที่ร่างกายต้องการให้แต่ละวันอยู่ที่ 2000 – 2500 แคลอรี

 • เพศหญิง มีปริมาณแคลอรีที่ร่างกายต้องการให้แต่ละวันอยู่ที่ 1500 – 2000 แคลอรี


ระยะเวลาการเห็นผลลัพธ์ : จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ภายใน 1-2 เดือน ขึ้นอยู่กับความเข้มงวดในการดูแลตัวเองและการควบคุมการทานอาหาร


2. ออกกำลังกายลดขาใหญ่

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนัก และลดขนาดต้นขาใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับท่าออกกำลังกายสำหรับคนผอมแต่ต้นขาใหญ่จะมีท่าไหนบ้าง เรามาดูกันเลย


โดยจะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นท่าในการลดสัดส่วนของขา เพื่อลดเซลล์ไขมันและปรับให้ผิวมีความกระชับมากยิ่งขึ้น โดย 4 ท่าออกกำลังกายสำหรับคนผอมแต่ต้นขาใหญ่ที่แนะนำมีดังนี้


สควอท (Squats)

วิธีออกกำลังกายด้วยท่า Squats จะเป็นการเน้นกล้ามเนื้อส่วนล่างของร่างกายครับ ทั้งกล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง ช่วยให้กระชับและแข็งแรงมากขึ้น


สามารถทำท่า Squats ด้วยการยืนตัวตรง แยกเท้ากว้างเท่าความห่างของไหล่ จากนั้นลดตัวลงโดยการย่อตัวเหยียดหลัง เอียงตัวลงไปจนต่ำสุดที่สามารถทำได้ ในขณะที่ทำท่า Squats ควรให้น้ำหนักตัวอยู่กับส้นเท้า และอย่าให้หัวเข่าเกินเท่าลำตัว


ลันจ์ (Lunges)

การลดต้นขาด้วยท่า Lunges จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า และกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก


สามารถทำท่า Lunges ด้วยการ ยืนตัวตรง พลิกตัวขึ้นออกไปข้างหน้า ยกแขนขึ้น จากนั้นเอียงตัวลงไปที่ขาซ้าย โดยให้เข่าของขาซ้ายอยู่ที่ศอก และเข่าของขาขวาอยู่บนพื้น จากนั้นเริ่มลดตัวจนต่ำสุดที่สามารถทำได้ ในขณะที่ทำท่า Lunges ควรให้น้ำหนักตัวอยู่กับส้นเท้า และอย่าให้หัวเข่าเกินเท่าลำตัว


Calf raises

การทำ Standing Calf Raises จะช่วยเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่อง ทำให้รูปขาโดยรวมกระชับขึ้นได้


วิธีการทำ Standing Calf Raises คือ ยืนตัวตรง จัดส้นเท้าและหัวเข่าให้อยู่ตรงกัน จากนั้นเขย่งปลายเท้าขึ้นให้ได้สูงที่สุดเท่าที่ทำได้ จะเห็นกล้ามเนื้อน่องและส่วนหน้าของต้นขาจะถูกใช้งาน จากนั้นปล่อยส้นเท้าลงเพื่อให้กล้ามเนื้อยืดออก ควรทำท่า Calf raises จำนวน 3-4 เซ็ตต่อวัน โดยแต่ละเซ็ตทำ 15-20 ครั้ง


Leg curls

ท่านี้จะเน้นกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลัง (Hamstrings) แต่จำเป็นต้องใช้เครื่องออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผลมากที่สุด


วิธีการทำ Leg curls คือ นั่งบนเครื่อง Leg curls แล้วหุบเข่าไว้ในเครื่อง จากนั้นค่อย ๆ ยกขาขึ้นจนกระทั่งเท้าติดกับเก้าอี้เครื่อง จะเห็นการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนหลังต้นขาครับ ควรทำท่า Leg curls จำนวน 3-4 เซ็ตต่อวัน โดยแต่ละเซ็ตทำ 15-20 ครั้ง


3. การควบคุมอาหาร ช่วยลดไขมันในคน ผอมแต่ขาใหญ่ ได้

 • ควรควบคุมปริมาณสารอาหารไม่ให้รับประทานเกินปริมาณที่เราต้องการต่อวัน กินให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องใช้ เมื่อได้ปริมาณแคลอรีที่ต้องการต่อวันแล้ว ถ้าสามารถทำได้ก็อาจจะหาสัดส่วนสารอาหารที่ต้องได้รับไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และสัดส่วนของไขมัน ว่าร่างกายเราต้องได้รับเท่าไหร่ต่อวัน

 • กินแป้งให้น้อยลง ทานข้าวได้ แต่ต้องกำหนดปริมาณ เพื่อไม่ให้ได้รับแป้งและน้ำตาลมากเกินไปรวมถึงอาหารที่มีรสหวาน ของหวาน ขนมต่างๆ

 • ลดของทอดและของมัน เนื่องจากของทอดและของมันจะมีแคลอรีที่ค่อนข้างสูง ทำให้ร่างกายเราได้รับปริมาณแคลลอรี่ต่อวันมากเกินไป

 • อาหารรสจัดทำให้ไขมันสะสมได้ เนื่องจากการปรุงอาหารให้มีรสจัดนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความเค็มจากน้ำปลาหรือเกลือ ที่จะส่งผลต่อการมีโซเดียมในร่างกายมากขึ้น ทำให้ร่างกายของเรากักเก็บไขมันส่วนเกินมากขึ้น ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่ไม่ต้องปรุงรสจัดมาก จึงจะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่า

 • อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงช่วยปรับสมดุลร่างกายได้ดี เช่น โยเกิร์ต ผลไม้รสเปรี้ยว กล้วย มันฝรั่ง แคนตาลูป มะเขือเทศ ผักใบเขียวทุกชนิด จะช่วยปรับสมดุลน้ำในร่างกายและไม่มีไขมันด้วย

 • การดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ และยังช่วยให้ร่างกายขับของเสียได้ดีขึ้น


4. ผอมแต่ขาใหญ่ ลดได้ด้วยคลื่น CELLUSLIM TECH

ข่าวดีสำหรับผอมแต่ขาใหญ่ เพราะสามารถลดได้ด้วยคลื่น CELLUSLIM TECH โปรแกรมปรับเปลี่ยนรูปร่างด้วยนวัตกรรม 2IN1 ผสานคลื่นความร้อน Thermic IR ซึ่งเป็นระบบฟาร์อินฟราเรดส่งผลให้เกิดความร้อนลึก (Deep-thermal) กับ ระบบแรงดูดสูญญากาศ (Vacuum) ใช้เวลา 40 นาที ทำให้เกิดการหดตัว / คลายตัวกับผิวหนัง และ กล้ามเนื้อ เกิดการ Decompress คล้ายคลึงกับ Massage ซึ่งส่งผลให้เกิดการลดและลดเซลลูไลท์กระตุ้นระบบการขับเสียของเซลร่างกาย ลดการบวมน้ำ ปรับปรุงและฟื้นฟูระบบไหลเวียนของโลหิตและระบบน้ำเหลือง กระชับผิวหนังและกล้ามเนื้อได้มีประสิทธิภาพ 


1. คลื่น Thermic IR (Far Infrared)
 • ลดสัดส่วนพร้อมยกกระชับผิว

 • ลดเซลลูไลท์ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

 • กระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดและน้ำเหลืองและคลายตัวของกล้าม

 • เพิ่มการไหลเวียนเลือด

 • กระตุ้นการขับของเสีย

2. ระบบแรงดูดสูญญากาศ (Vacuum)
 • ช่วยลดเซลลูไลท์

 • ลดการหดรั้งของผังผืดและเนื้อเยื่อต่างๆ

 • กล้ามเนื้อคลายตัว

 • กระตุ้นการจัดเรียงตัวของคอลลาเจน และอิลาสติน

 • ช่วยทำให้คลื่น Thermic IR ลงสู่ชั้นผิวได้ลึกมากขึ้น


ปรึกษาลดน้ำหนัก  ไขมัน และ สัดส่วน ทักแชท

หุ่นสวย สุขภาพดี เริ่มต้นที่ Slim Up Center พร้อมให้คำปรึกษาและบริการทั้ง 18 สาขาทั่วประเทศแล้ววันนี้


Contact Us

Line : https://bit.ly/Slimupcenter หรือ @Slimupcenter

Call Center : 02-620-0000

Comentários


bottom of page